Whiplash -อีกสักครั้ง

ตั้งแต่ได้ดู Whiplash เมื่อสองปีก่อน ก็กลายเป็นว่าคิดถึงและนึกถึงหนังเรื่องนี้อยู่บ่อยๆ เรื่อยๆ ตลอดมา

ไม่ได้จะมาเขียนรีวิวอีก เพราะเคยเขียนลงบล็อกอื่นไปแล้ว เมื่อตอนดูในโรงครั้งนั้น

หากแต่ที่จู่ๆนึกครึ้มมาพูดถึงอีก ก็เพราะติดพันจากการดูหนังดนตรี- Sing street เมื่อเช้านี้ ประกอบกับเพิ่งได้ดีวีดีเรื่องนี้มาเมื่อไม่กี่วันก่อนพอดิบพอดี ประจวบเหมาะทุกอย่าง ที่จะทำให้หยิบขึ้นมาเปิดดูอีกครั้ง- นับเป็นครั้งที่สอง

ความกดประสาทและหฤหรรษ์ที่ได้รับ มันยังอยู่ครบถ้วนสมบูรณ์แบบ ทุกฉากทุกตอนที่จำได้ยังสดใหม่ชวนให้คิดถึงความรู้สึกที่ดูในโรงครั้งนั้น ลมหายใจที่เหมือนจะขาดห้วงไป อาการเหนื่อยประหนึ่งเพิ่งวิ่งสิบกิโลตอนที่หนังตัดจบเข้าเครดิต น้ำตาที่ซึมอยู่ขอบตา อาการชะงักงันค้างกลางอากาศที่ไม่เคยได้จากหนังเรื่องไหนมาก่อนแบบนั้น

คิดแล้วก็รู้สึกเป็นบุญของชีวิตอย่างมากที่ได้มีโอกาสดูหนังเรื่องนี้ในโรง เพราะต้องยอมรับว่าแม้ดีวีดีจะสื่อสารสาส์นของเรื่องได้ครบถ้วน แต่ความบ้าคลั่งและสภาวะกดดันบางอย่าง มันสมควรผ่านมือภาพและเสียงที่’ใหญ่’ อย่างโรงหนังจริงๆ

แต่การเก็บครั้งที่สองนี้ ก็เพิ่งจะมารู้รายละเอียดสำคัญตอนฉากเพอร์ฟอร์แมนซ์สุดท้าย ตอนที่อีตาลุงเฟลชเชอร์เดินมากระซิบว่า ‘ฉันรู้ว่าเป็นนาย’ คือแม่งพลาดมหันต์ พลาดอย่างยิ่งใหญ่ที่เก็บฉากนี้ไม่ได้ในโรง เพิ่งมาคลิกก็ตอนที่ดูดีวีดีรอบนี้

ฉิบหาย นี่มันหนังสงครามยิ่งกว่าหนังสงครามเสียอีก

การได้ดูหนังเรื่องนี้ทำให้มาตรฐานหนังดนตรีผิดแปลกไปหมด จะมีเรื่องไหนทำดีออกมาฟีลกู๊ดเท่าไหร่ก็โค่นไม่ได้ ไต่ไม่ถึง เพราะไม่มีหนังเรื่องไหนจะ insane-บ้าคลั่งได้เท่าเรื่องนี้อีกแล้ว หนังดนตรีที่พูดถึงดนตรี มีแต่ดนตรี ฆ่าได้ทุกอย่างเพื่อดนตรี ไม่มีอีกแล้ว

ไดอาล็อกที่ชอบที่สุดของเรื่องก็ยังคงเป็นคำเดิม ‘I will never apologize for how I tried’ ในเมื่อหนังมันจะโหดร้ายมันก็ต้องเอาให้สุดแบบนี้ ไม่มีครึ่งๆกลางๆ

ถ้าจะเอาความอ่อนโยนปลอบประโลมจิตใจให้กลับมาไม่ได้ มันก็ต้องให้ลุงตบหน้าแบบนี้แหละ

ถ้าไม่ตาย ก็ฟื้นขึ้นมาสู้ชีวิตกันต่อได้แน่ๆ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s